Frozen City

 สวัสดีเพื่อน ๆ ดูชื่อบทความที่แนะนำเกมนี้ คุณจะมองหาอีกหน่อยใช่ไหม? แต่ฉันอยากจะตั้งชื่อ Frozen City เพราะเนื้อหาและรูปแบบการเล่นของเกมนี้ ออกแบบมาสำหรับชีวิตและชีวิตประจำวันในสภาพอากาศหนาวเย็น การพบปะผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ นั้นน่าสนใจมาก แต่มาอ่านบทความนี้ด้วยกันเถอะ

 

Frozen City เมืองที่หนาวเย็น แต่อบอุ่นเพราะคนมีน้ำใจ

Frozen City เป็นเกมจำลองสถานการณ์ที่คุณสร้างเมืองให้ผู้คนได้อยู่อาศัย แล้วพัฒนาเมืองนี้ต่อไป. ซึ่งเราจะได้สวมบทบาทเป็นนักพัฒนาเมือง ต่อไป สร้างบ้านที่จำเป็น ตัวอย่างเช่น เมืองแรกมีโรงเลื่อย โรงครัว และกระท่อมล่าสัตว์ รวมถึงหอพักสำหรับผู้อยู่อาศัยเพื่อพักผ่อนและปรับปรุงเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถอยู่อาศัยได้ จัดสรร ความรับผิดชอบให้แต่ละคนมีส่วนร่วมในการพัฒนาเมือง เหมือนเป็นประเทศที่บริหารโดยประชาชน เอาล่ะ ไปข้างหน้ากันเถอะ

 

สร้างแล้วก็ต้องอัปเกรดด้วยสิ

หลังเกมจะสอนเราสร้างและอัพเกรดสิ่งก่อสร้างที่จำเป็น เกมจะเปิดคุณสมบัติใหม่ ในภารกิจนี้เราสามารถทำภารกิจให้สำเร็จได้ด้วยการอัพเกรดสิ่งก่อสร้าง, เพิ่มจำนวนผู้รอดชีวิตในเมือง หรือแม้กระทั่งทำให้ผู้รอดชีวิตกินอาหารครบ 8 มื้อ แต่ส่วนใหญ่เป็นการปรับปรุงสถานที่ ดังนั้นเมื่อเราต้องอัปเดต จะไม่พูดถึงอุปกรณ์ที่อัปเดตไม่ได้

เมืองแรกเรียกว่าค่ายร้าง อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรับปรุงค่ายร้างนี้ทำจากไม้ ไม้กระดาน (ทำจากไม้เช่นกัน) เป็นวัสดุที่ง่ายที่สุดที่จะหาได้ในระดับนี้ แต่เราจะไม่ปรับปรุงอาคารโดยตรง เราจะอัพเกรดเตียง ไฟทุกตึก และทุกอย่างในนั้นให้ใช้ได้ทั้งกระดานตลอดไป เดินหน้าต่อไป เรามาพูดถึงหัวข้ออื่นกัน

 

ไปเมืองในหุบเขาต่อกันเลย

จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเปิดเมืองเพิ่มเติม อีกเมืองหนึ่งในเกมเรียกว่าเมืองหุบเขา รางรถไฟเป็นน้ำแข็ง ถูกทิ้งร้าง (แค่ตรงประเด็นใช่ไหม) แต่ข้างในเรากำลังจะสร้างเหมืองเพื่อสกัดทรัพยากรหลัก ซึ่งก็คือถ่านหิน

คุณเข้าใจหรือไม่ หมายความว่าแต่ละระดับมีทรัพยากรพื้นฐานหนึ่งรายการที่เราสามารถอัปเกรดเพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้น ตกลงฉันกำลังพูดถึงเรื่องยาว ให้ฉันพูดถึงวิธีการเล่น ในระดับนี้ รูปแบบการเล่นโดยรวมจะแตกต่างจากระดับแรกเล็กน้อย แต่จะมีบ้านเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การอัปเดตใช้เวลานานขึ้น

แต่คำจำกัดความของฉันใช้เวลานาน ทั้งทรัพยากรและอุปกรณ์ที่เราจะใช้ไม่เพียงพอที่จะอัพเกรด ซึ่งหมายความว่าใช้เวลานานกว่าด่านแรกมาก ต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก แต่เชื่อเถอะอดทนมานาน (ฮา)

การอัปเกรดหลักสำหรับระดับนี้คือถ่านหิน เศษเหล็ก บล็อกเหล็ก สิ่งก่อสร้างเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการอัปเกรดนี้คือโรงหล่อ สถานีรวบรวม และโรงพยาบาล ยากกว่าระดับไม้ก่อนหน้า จากนั้นจำนวนผู้รอดชีวิตจะเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของสิ่งก่อสร้าง เราต้องกระจายคนในแต่ละจุด

 

เหล่าฮีโร่มาช่วยต่อสู้หน่อย

คุณสมบัติอีกอย่างของเกมนี้คือฮีโร่ งงใช่มั้ย? ทำไมเธอถึงมีส่วนร่วมในการสร้างเมือง? ตอนแรกคิดว่าไม่เป็นอะไร ฉันยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับมัน เล่นไปสักพักก็ยังไม่เข้าใจ (ตอนจบ) ก็เลยเข้าใจว่าในแผนกที่รับผิดชอบทุกอย่าง อย่างสเตลล่า ตัวเอกจะรับผิดชอบในโรงพยาบาลด้วย จะมีเจมส์อยู่ในเหมืองอังกฤษหรือปาโบลในสถานีประกอบ ตัวละครหลักมีหน้าที่ควบคุมคนงาน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีหน้าที่เพียงเท่านี้

หากไม่มีการควบคุมของรัฐบาลก็ยังมีหน้าที่ต้องออกไปต่อสู้กับสัตว์ร้ายนอกเมืองของเรา รวบรวมดาวเพื่ออัพเกรดตัวเอง ก็เหมือนเกมต่อสู้ทั่วไป ที่ต้องอัพเกรดเพื่อเพิ่มพลัง เขายังไปต่อสู้กับสัตว์วิเศษระดับสูง เรียกได้ว่าต้องปรับปรุงคน สิ่งของ สถานที่กันเลยทีเดียว

 

เกมมือถือสร้างเมืองหลังวันสิ้นโลก

Century Games นำเสนอ FrozenCity เกมมือถือสร้างเมืองหลังวันสิ้นโลก ในช่วงวิกฤตหิมะ ขอให้ทุกคนรอด ทั้งบน App Store และ Google Play Store ของประเทศไทย FrozenCity เป็นเกมมือถือจำลองการสร้างเมืองหลังวันสิ้นโลก ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นผู้นำของเมืองสุดท้ายที่เหลืออยู่บนโลกใบนี้ พร้อมเอาชีวิตรอดทุกวิถีทางให้ผ่านพ้นไปในแต่ละวัน ในระหว่างเกมผู้เล่นจะต้องให้ผู้รอดชีวิตรวบรวมวัสดุ สร้างชุดยังชีพเพื่อส่งทีมไปสำรวจและดูแลแต่ละส่วนในขณะที่รักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจทุกคน นอกจากนี้ยังต้องค้นหาผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม และขยายเมืองให้ใหญ่ขึ้น

 

ภาพรวมของเกม Frozen City

  • เกมเพลย์คือเราจะต้องส่งผู้รอดชีวิตในเมืองของเราให้ไปทำงานและตามหาทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อนำมาพัฒนาเมืองให้เจริญขึ้น พร้อมกันนั้นก็จะต้องคอยดูแลผู้รอดชีวิตทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อให้พวกเขาแข็งแรงและมีความสุขมากที่สุด! ซึ่งถ้าดูแลไม่ดีพวกเขาก็อาจจะป่วยหรืออาจจะออกมาชุมนุมประท้วงเราเลยก็ได้
  • นอกจากนี้เรายังจะต้องส่งผู้รอดชีวิตออกไปสำรวจในดินแดนอันหนาวเหน็บเพื่อหาทรัพยากรเพิ่มเติมด้วย ซึ่งความเด็ดคือการออกสำรวจไปในสถานที่ต่าง ๆ นั้นจะทำให้เราได้รับรู้ถึงเรื่องราวสุดน่าพิศวงของดินแดนแห่งนี้มากยิ่งขึ้น
  • การจะเล่นเกมนี้ให้สนุกต้องอาศัยการบริหารเมืองแบบรอบด้าน ทั้งการบริหารคน บริหารทรัพยากร การบริหารเวลา และการบริหารพร้อมขยับขยายเมืองให้เจริญ ถ้าบริหารทุกอย่างได้สอดคล้องกันหมด ทุกอย่างก็จะราบรื่นและเมืองของเราก็จะมีแต่ความแฮปปี้

 

สรุปและข้อสังเกต

โดยรวมแล้วเกม Frozen City  เป็นเกมที่ค่อนข้างสมบูรณ์สำหรับฉัน คุณสมบัติเพิ่มเติมจะถูกเพิ่มอย่างแน่นอนหากคุณเล่นต่อไป เพราะตอนนี้เมื่อฉันเล่น มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้เล่นอยู่เสมอเพื่อให้เวลาของฉันสะดวกสบาย เพราะมีอะไรให้เล่นมากมาย แต่สังเกตว่าตั้งแต่ด่าน 1 ถึงด่าน 2 เมืองขยายเร็วเกินไป มันเหมือนกับการขึ้นจากต่ำไปหาสูง ไม่ใช่ระดับกลาง แล้วกว่าจะอัปเกรดได้ทีหนึ่งต้องรออุปกรณ์ที่ใช้เพียงพอก่อน สำหรับผมก็ใช้เวลาพอตัวเลยครับ จนถึงที่ผมเล่นอยู่ตอนนี้ยังให้สร้างอาคารใหม่ ๆ อยู่เลยฮะ แอบอยากเล่นด่านต่อไปแล้ว ยังไงถ้าเพื่อน ๆ สนใจเกมแนวจำลองสถานการณ์แบบนี้ ก็ขอฝากเกมนี้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะโหลดมาเล่นกัน

 

บทความแนะนำ