รีวิวเกม Fatal Frame Mask of the Lunar

รีวิวเกม Fatal Frame Mask of the Lunar ภาคต่อของซีรีส์ Fatal Frame เกม Ghost Shooter ที่เคยขายบน WiiU กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง เป็นหนึ่งในซีรีส์สยองขวัญที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยเฉพาะบน PS2 แต่ภาคหลังถูกบดบังโดย Nintendo และแฟน ๆ จำนวนไม่มากเนื่องจากขาดคอนโซลปู่นิน

 

รีวิวเกม Fatal Frame Mask of the Lunar Eclipse เกมถ่ายผี ภาคตำนานเกาะปีศาจ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Deadly Frame Mask ของ Lunar Eclipse ซึ่งเป็นเกมที่สี่ในซีรีส์ที่เปิดตัวครั้งแรกบน Wii ได้รับการออกแบบใหม่สำหรับ Nintendo Switch, PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One และ Xbox Series X / S และ… พีซีคือ … ดี เพราะเชื่อว่าเป็นอีกด้านที่หลายๆ คนพลาดไป แม้ว่าจะมีสิ่งดีๆ เนื่องจากเมื่อเกมวางจำหน่ายบน Wii ในปี 2551 ไม่มีเกมคอนโซลอื่นวางจำหน่าย

รีวิวเกม Fatal Frame Mask of the Lunar Mask of the Lunar Eclipse เกิดขึ้นหลังจากเด็ก 5 คนถูกลักพาตัวบนเกาะ Rugetsu แต่เด็กหญิง 2 ใน 5 คนเสียชีวิตอย่างลึกลับ นั่นทำให้ผู้รอดชีวิตกลับไปยังเกาะลึกลับเพื่อค้นหาความจริงของเรื่องราวทั้งหมด

ตัวเอกของเรื่องคือ รุกะ มินาสึกิ เด็กสาวที่ย้อนกลับไปค้นพบความหลอนและความลับในอดีต การเล่าเรื่องนั้นค่อนข้างดี แม้ว่ามันจะรู้สึกช้าและเชยไปหน่อย แต่ก็มีความน่ากลัวที่ทำให้ผู้เล่นตกใจตลอดทั้งเกม แต่เกม Ghost ยังไม่ดีเท่ากับเกมเวอร์ชั่นใหม่ที่เล่นได้โหดกว่ามาก ทิ้งแฟนเกมรุ่นใหม่ไว้เฉยๆ ในจุดนี้

 

กราฟิกปรับสวยงามตามสเปกเครื่อง

ตามเนื้อผ้า การขุดวัตถุเก่าที่ไม่ได้แก้ไขมักจะเรียกว่าการรีมาสเตอร์ แม้ว่าจะไม่ได้ระบุฟิลด์นี้ก็ตาม แต่พื้นผิวของฉากถูกสร้างขึ้นใหม่ ลงทุนในกราฟิก HD เพื่อความละเอียดสูงขึ้นและไม่รู้สึกล้าสมัยเมื่อเล่นบนทีวีสมัยใหม่ เพราะต้นฉบับออกบน Wii ซึ่งไม่รองรับ HD ซึ่งดีกว่าต้นฉบับมาก แต่โดยรวมก็ยังธรรมดา ยังเฟรมเดิม แต่การปรับปรุงความน่ารักของตัวละครและสาวๆในเกมยังมาเต็มเช่นเคย

แต่ถ้าเทียบกับ Lethal Frame: Maiden of Black Water ยังสู้ไม่ได้ แต่โดยรวมถือว่าไม่เลว แต่สิ่งที่ยังดีมากคือเพลงประกอบและเสียงประกอบที่ยังคงออกมาหลอนเช่นเคย แม้ว่าในบางจุดการนำเสนอจะดูเชยมากเพราะมันให้ความรู้สึกช้าซึ่งแตกต่างจากเกมผีสมัยใหม่ แต่มีช่วงเวลาที่หลอกหลอนเรา แถมพากย์เสียงภาษาญี่ปุ่นคุณภาพสูงยังพอพาเราเข้าไปในบ้านผีสิงได้

 

เกมเพลย์ปรับครั้งแรกของซีรีส์ (ในยุคนั้น)

เช่นเดียวกับ Resident Evil 4 หน้ากาก Lunar Eclipse Fatal Frame เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในซีรีส์ในแง่ของมุมกล้อง สลับไปที่พื้นหลังของตัวละคร สร้างมิติของเกมเพลย์ที่หลากหลายมากขึ้น แม้ว่ายุคนี้จะไม่มีอะไรใหม่แต่ก็เคยเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่

แม้ว่ามุมกล้องจะใช้มุมมองบุคคลที่หนึ่งเหมือนกันเมื่อใช้กล้อง เพราะนี่เป็นเวอร์ชันใหม่ที่มีกราฟิกที่ดีขึ้น ไม่มีอะไรใหม่ แต่เชื่อฉันเถอะว่าต้นฉบับนั้นค่อนข้างสนุกแม้ว่าจะไม่ใช่ส่วนที่ดีที่สุดก็ตาม

 

มีการปรับเปลี่ยนแต่ยังไม่ทิ้งของเดิม

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือการควบคุมดั้งเดิมที่ใช้การจับการเคลื่อนไหวของคอนโทรลเลอร์ Wii Mot เพื่อชี้ไฟฉายเพื่อสำรวจ เปลี่ยนไปใช้ปุ่มเพื่อจับคู่เครื่องเกมต่างๆ อย่างไรก็ตาม ยังคงรองรับการตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมทิศทางขณะถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังมีอยู่ในตัวควบคุมเกมใหม่ หากคุณไม่ชอบ คุณสามารถปิดและใช้แอนะล็อกเพื่อควบคุมได้เช่นกัน

รูปแบบการเล่นหลักเกี่ยวข้องกับการเดินผ่านบ้านร้างที่เต็มไปด้วยผีที่ซ่อนอยู่ ผู้เล่นต้องหาสิ่งของเช่นกุญแจเพื่อเปิดประตูและเดินหน้าต่อไป และนอกจากการถ่ายภาพผีแล้วยังสามารถใช้ไขปริศนาด้วยการถ่ายภาพสิ่งของในฉากได้อีกด้วย มุมมองจะถูกจำกัดมากขึ้นในระหว่างการถ่ายทำ ทำให้ดูตื่นเต้น หลอน เพราะบางครั้งผีก็ชอบโผล่มาในที่ๆคาดไม่ถึง และมีฉากที่มือผมเอื้อมไปหยิบของบางอย่าง เราค่อยๆ เอามือไปหยิบ ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ผู้เล่นตกใจได้ โดยรวมแล้วรูปแบบการเล่นค่อนข้างเก่าและช้า แต่การเล่นก็ยังสนุก คนที่รักแนวนี้

 

 

อัปเกรดกล้องถ่ายผีได้หลากหลาย

ส่วนที่ผู้เล่นต้องทำเพื่อความอยู่รอดในบ้านผีสิงคือการอัพเกรดกล้องของเรา เพื่อต่อสู้กับความชั่วร้ายให้ดีขึ้น เราต้องหา Blue Spirit Stones เพื่ออัพเกรด เราจะสามารถเลือกได้ว่าจะเพิ่มพลัง เพิ่มผี พลังโจมตี หรือเพิ่มความเร็วของไฟ มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้

และยังมีการเปลี่ยนฟิลเตอร์ที่เพิ่มพลังการถ่ายภาพที่จะซ่อนอยู่ในฉาก และที่จุดเซฟในเกมจะมีร้านค้าให้เราซื้อไอเทมต่างๆ เช่น ยาเพิ่มพลัง หรือหนังใหม่ๆ อิสรภาพจากผีมาซื้อแต้ม นอกจากกล้องในเกมแล้วยังมีบางฉากที่เราสามารถเล่นเป็นตัวละครชายที่มาพร้อมกับไฟฉายอันทรงพลังเพื่อไล่ผี แต่ย่านนี้ไม่โดดเด่น ส่วนเสริมท้ายสุดคือเปลี่ยนชุดที่ตัวละครใส่ให้เอาใจหนุ่มๆ เพราะมีชุดเซ็กซี่

Deadly Frame Mask ของ Lunar Eclipse เป็นการกลับมาอีกครั้งของเกมยิงผีที่หลายคนอาจยังไม่เคยเล่น เพราะมันมีแค่ Wii เท่านั้น พลาดไปก็สดชื่น แต่ถ้าเคยเล่นมาก่อน นอกจากกราฟิกที่ดีขึ้นแล้ว ยังเพิ่มมาไม่ต่างจากเดิมมาก แต่แฟน Fatal Frame ไม่ควรพลาด เพราะถือว่าเป็น การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในซีรีส์ Ghost Shooter

 

 

 เตรียมครอสโอเวอร์ Resident Evil อีกรอบ

ไม่รู้ว่ากระแสรีเมค Resident Evil 4 มาแรงหรือเปล่า เกมครอสโอเวอร์อีกเกมของ Fortnite กับ Resident Evil มีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2021 โดยจะปล่อยสกินสำหรับ Jill Valentine และ Chris Redfield

ข้อมูลดังกล่าวมาจากผู้ใช้ Twitter ShinaBR ที่ปล่อยข่าวลือที่น่าเชื่อถือของ Fortnite โดยโพสต์ภาพตัวละคร Resident Evil 2 ตัว Claire Redfield ซึ่งมีผิวคล้ายกับ Resident Evil 2 เนื่องจากมาในโทนสีแดง ส่วน Leon Kennedy จะปรากฏตัวในภาค 4

สกินทั้งสองคาดว่าจะออกพร้อมกันในวันที่ 24 มีนาคม แต่ยังไม่ชัดเจนว่า Fortnite X จะปลดล็อคผ่าน Resident Evil Skin.in – ผ่านทาง Steam Store หรือไม่ เทมเพลตเกมหรือ…กิจกรรมที่เป็นไปได้มีให้เล่นและชนะ แพ็คพิเศษเพราะเคยปลดล็อคด้วยวิธีนี้มาก่อน

Fortnite เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการครอสโอเวอร์กับสื่ออื่นๆ รวมถึงการ์ตูน เกม และภาพยนตร์ ก่อนหน้านี้ได้รวมเข้ากับการ์ตูนระดับตำนานอย่าง Star Wars, DC Comics, Marvel และ Street Fighter หรือ Dragon Ball และ Naruto ไททันได้ทำให้เกมยิงมีความสดใหม่เสมอมาเป็นเวลาหลายปี และยังมีแฟน ๆ ที่ติดตาม .

 

บทความแนะนำ